Cơm là món ăn không thể thiếu được trong bàn ăn của người Châu Á, cùng du lịch Hàn Quốc khám phá sự biến hóa trong cách chế biến các món cơm của người Hàn Quốc nhé.

1. Gimbap – cơm trộn nổi tiếng bậc nhất xứ Hàn

Cơm cuốn lá kim – Gimbap có lẽ đã trở nên quá quen thuộc đối với nhiều du khách khi nhắc đến ẩm thực xứ Hàn, bởi lẽ đây là món ăn rất phổ biến trong các gia đình Hàn.

Gimbap – cơm trộn nổi tiếng bậc nhất xứ Hàn

Tùy theo khẩu vị của từng người mà nguyên liệu cũng như cách chế biến món Gimbap này sẽ biến đổi. Tuy nhiên công thức chính của món ăn này bao gồm: lá kim dùng để gói bên ngoài, cơm đã được nấu chín dải đều lên lá kim, tiếp đến là lớp nhân bằng rau, củ, quả đã được tẩm ướp như: cà rốt, củ cải ngâm dấm, rau bó xôi, thậm chí có cả kim chi… Tất cả được cuộn tròn, thái thành từng miếng. Món ăn được chế biến khá đơn giản nhưng lại rất bắt mắt. Lớp vỏ ngoài của lá kim màu đen, giữa là màu trắng của cơm, màu xanh, đỏ của rau củ, tạo cảm giác thanh mát cho món ăn.

2. Bibimbap – cơm trộn thập cẩm đậm đà

Bibimbap là món cơm trộn truyền thống của Hàn Quốc rất được ưa chuộng ở nước ngoài bởi nó giàu chất dinh dưỡng, hương vị đậm đà cuốn hút.
Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm: cơm trắng, trứng, thịt, các loại rau như dưa chuột, cà rốt được thái nhỏ, rau bina, giá… được trộn đều với nước xốt làm từ ớt Hàn Quốc,

Bibimbap – cơm trộn thập cẩm đậm đà

Sau khi được chế biến, thức ăn được bày trong một chiếc tô đá, để giữ được độ nóng giúp thức ăn chín đều cũng như không làm mất đi hương vị đặc trưng của món ăn này.
Cơm trộn Bibimbap- món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Hàn Quốc, cùng thưởng thức món ăn này vào những ngày đông với những tín đồ ẩm thực. 

3. Cơm gói Ssambap

Ssambap là món cơm trộn lâu đời trong ẩm thực truyền thống Hàn Quốc. Với các nguyên liệu quen thuộc, các hương vị đặc trưng của xứ Kim chi, đây là món ăn được chế biến theo hình thức gói lá, tùy theo khẩu vị của từng người, mà Ssambap bao gồm những nguyên liệu và mùi vị khác nhau.

Cơm gói Ssambap

Đây là món ăn thanh mát, bởi lớp lá gói bên ngoài, cơm, thịt và các nguyên liệu bên trong, cùng với các loại xốt chấm đặc trưng chỉ có ở Hàn Quốc khiến cho món ăn thêm đậm đà, dư vị hơn.

4. Cơm ngũ cốc – Ogokbap

Cơm ngũ cốc – Ogokbap

Cơm ngũ cốc – Ogokbap là món ăn truyền thống xứ kim chi vào ngày rằm tháng riêng hàng năm. Cơm ngũ cốc – Ogokbap là món ăn truyền thống, có nguồn gốc hình thành từ xa xưa, gắn liền với tập quán lao động cũng như tín ngưỡng của người nông dân Hàn Quốc. Theo quan niệm của người Hàn Quốc thì ngay rằm đầu tiên của năm mới là một ngày vô cùng quan trọng, vào ngày trăng tròn đầu tiên của năm, người Hàn sẽ chuẩn bị những món ăn được chế biến từ nông sản dâng lên đất trời để cầu cho một năm mới mùa màng bộ thu. Món Ogokbap là một món ăn chính trong ngày lễ ấy. Người dân Hàn quốc nấu cơm kết hợp với nhiều loại lương thực khác. Ogokbap tượng trưng cho tinh hoa của đất trời, là một món ăn khá đặc trưng của các vùng quê xứ Hàn.

5. Cơm niêu đá – Yeongyang dolsotbap

Ngay từ cái tên gọi đã cho thấy đặc trưng của món cơm trộn truyền thống Yeongyang dolsotbap chính là được nấu bằng niêu đá. Về nguyên liệu, món ăn này cũng khá đơn giản, bao gồm gạo trắng, các loại hạt như: hạt thông, hạt dẻ, một vài loại hạt khô khác.

Cơm niêu đá – Yeongyang dolsotbap

Tuy nhiên điều làm nên hương vị hấp dẫn của món ăn này lại chính là ở khâu chế biến, việc nấu cơm trong niêu đất có tác dụng tạo áp suất lớn, duy trì hương vị vốn có của hạt gạo. Ăn cơm niêu đá – Yeongyang dolsotbap thực khách luôn cảm nhận được vị ngon, ngọt, ngậy, bùi của gạo và các loại hạt, đồng thời thưởng thức được trọn vẹn hương vị nồng ấm của các loại ngũ cốc khi được nấu bằng niêu đá.

Cùng tour du lịch Hàn Quốc khám phá nét ẩm thực độc đáo xứ sở kim chi và thường thức những món ăn này các bạn nhé!