Quốc phục đối với mỗi quốc gia không chỉ mang giá trị thẩm mĩ mà còn chứa đựng cốt cách con người mỗi dân tộc. Cũng giống như Việt Nam có áo dài, Nhật Bản có Kimono, Trung Quốc có sườn xám, Ấn Độ có sari… thì Hàn Quốc nổi tiếng với Hanbok.

Hanbok tượng trưng cho nét đẹp văn hóa xứ Hàn

Du lịch Hàn Quốc hầu hết du khách đều thích diện các bộ trang phục Hanbok để chụp ảnh kỷ niệm. Vậy Hanbok là gì? Đây là trang phục truyền thống của người Hàn Quốc, tương truyền trang phục này đã được người Hàn Quốc mặc cách đây 2.000 năm. Thông thường, người ta thường mặc trong các ngày lễ truyền thống, tết cổ truyền, đặc biệt được mặc vào các ngày vui: cưới hỏi, hội hè, thậm chí ngày nay trang phục cổ truyền này còn được các ngôi sao Hàn Quốc trưng diện trên các thảm đỏ…

Điểm độc đáo của trang phục Hanbok

Hanbok là trang phục có đường may khá đơn giản. Hanbok nữ gồm một váy quấn, một áo vét kiểu bô-le-rô. Bộ hanbok nam giới gồm một áo vét ngắn và một chiếc quần, thông thường những bộ hanbok này khá rộng rãi và có viền ở gấu.

Hanbok trang phục truyền thống cách đây 2000 năm

Hanbok là trang phục mang đậm tính truyền thống bởi chúng được sáng tạo trên nền chất liệu vải lụa, satin và vải thô. Được tô điểm bằng những hình in, những hình thêu hoa khéo léo, tỉ mỉ. Các họa tiết, hoa văn, thể hiện ước muốn, hy vọng của chính người tạo ra nó.
Mỗi mùa người Hàn Quốc lại sử dụng một loại vài khác nhau để may, mùa hè những bộ truyền thống này được may bằng những chất liệu vải rất mỏng, mùa đông được lót thêm nhiều lớp vải để làm tăng độ dày của trang phục, giúp giữ ấm cơ thể cho người mặc.

Hanbok được ví như cửa sổ để nhìn vào văn hóa xã hội Hàn Quốc

Trang phục truyền thống xứ kim chi được thiết kế với năm màu sắc chủ đạo: màu đỏ, màu xanh da trời, màu vàng, màu đen và màu trắng. Năm màu này được thiết kế hài hòa theo triết lý âm dương ngũ hành của người phương Đông. Nếu Hàn Quốc nổi tiếng với những điểm đến du lịch bạn không thể bỏ qua thì Hanbok cũng là một trong những sản phẩm văn hóa không thể bỏ lỡ.

Ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok

Hanbok được ví như cửa sổ để nhìn vào văn hóa xã hội Hàn Quốc, trang phục này được coi là một trong 10 biểu tượng tiêu biểu của văn hóa Hàn Quốc cùng với: môn võ thuật Taekwondo, dưa muối kim chi, nhạc lễ cổ Jeryeak, kịch múa mặt nạ Talchum…

Hanbok ngày nay được bày bán rộng rãi

Lịch sử của quốc phục này song hành cùng với lịch sử Hàn Quốc qua các triều đại Rôgôreô, Bacagiê và Xila cho đến thời Chê-xăng và đến ngày nay. Có thể nói trang phục truyền thống này đã biến thiên cùng dòng chảy lịch sử, thể hiện triết lý vũ trụ của văn hóa truyền thống, cốt cách con người Hàn Quốc và đại diện cho nền văn hóa lâu đời xứ sở kim chi.
Mộc mạc nhưng sang trọng, nó gần như tham gia vào mọi hoạt động sống của người dân xứ Hàn. Người dân Hàn Quốc quan niệm con người được tạo nên bởi sự hài hào giữa đất- trời, nước-lửa, cây –gió. Trang phục này chính là sự kết hợp đường nét phong phú của màu sắc tự nhiên ấy, bởi vậy mà nó trường tồn cùng thời gian.

Trang phục Hanbok được coi là một trong 10 biểu tượng tiêu biểu của văn hóa Hàn Quốc

Trong văn hóa Hàn Quốc, Hanbok không chỉ là trang phục thể hiện ước vọng về cuộc sống tốt đẹp mà qua đó nó còn truyền tải những thông điệp văn hóa qua sự phối màu và họa tiết trên áo. Nếu chúng ta tìm hiểu kỹ, trong một số trường hợp người phụ nữ mặc Hanbok có dải nơ tím trước ngực chứng tỏ người đó đã có chồng, hay màu xanh da trời ở cổ tay áo thể hiện việc người phụ nữ đó đã có con trai.
Cùng tour du lịch Hàn Quốc đến với mảnh đất xứ sở kim chi, khám phá văn hóa nơi đây qua trang phục truyền thống Hanbok. Vẻ đẹp duyên dáng của trang phục này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất nước và con người nơi đây!