Cũng như Việt Nam, Trung Quốc, Tết Trung Thu là dịp lễ truyền thống quan trọng ở Hàn Quốc. Hàn Quốc gọi Tết Trung Thu bằng Chuseok, nó không chỉ mang ý nghĩa là ngày bội thu của người Hàn mà còn là thời gian để họ tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên và sum họp gia đình. Lễ Chuseok được tổ chức vào 15 tháng 8 Âm lịch hàng năm với nhiều hoạt động vô cùng thú vị, độc đáo.

Nguồn gốc lễ hội Chuseok

Lễ hội Chuseok có cách đây hơn 2000 năm, bắt nguồn từ thời Gabae – thời trị vì của các vua thuộc vương quốc Silla với ý nghĩa ban đầu là một cuộc thi tài dệt quần áo, các phụ nữ trong kinh thành được chia thành nhiều đội thi tài với nhau, đội nào thua phải chiêu đãi các đội thắng nhiều thịt và rượu.

Văn hóa ẩm thực trong lễ hội Chuseok

Chuseok kỷ niệm vụ mùa bội thu khi trái cây và ngũ cốc dồi dào. Mọi người sử dụng gạo mới thu hoạch để nấu cơm trắng, làm bánh gạo và rượu.

Bánh Songpyeon đặc trưng

Là một trong những món ăn đặc trưng của ngày lễ Chuseok. Món bánh gạo này được làm từ bột gạo nhào đến kích cỡ nhỏ hơn chút ít quả bóng gôn và có nhân là hạt vừng, đậu, đâu đỏ, hạt dẻ, hoặc các nguyên liệu bổ dưỡng khác. Khi hấp songpyeon, bánh gạo được xếp lớp với lá thông để tạo thêm hương thơm quyến rũ của lá thông.

Vào đêm trước ngày lễ Chuseok, toàn gia đình tập trung cùng làm songpyeon. Một giai thoại Hàn Quốc cổ nói rằng người nào làm được songpyeon đẹp sẽ gặp được người bạn đời tốt hoặc sinh được một đứa con xinh đẹp. Không có gì ngạc nhiên khi tất cả các thành viên còn độc thân trong gia đình đều cố hết sức để làm songpyeon đẹp nhất!

Một yếu tố chính khác của ngày lễ Chuseok là rượu truyền thống. Vào lễ Chuseok, các gia đình và họ hàng tập trung lại và làm lễ cúng gia tiên với rượu làm từ của vụ mùa mới. Sau lễ cúng, họ ngồi ngồi quây quần bên nhau cùng uống rượu và ăn các món ăn.

Songpyeon - món ăn đặc trưng của ngày lễ Chuseok

Songpyeon – món ăn đặc trưng của ngày lễ Chuseok

 

Nghi thức quan trọng trong lễ Chuseok

Vào mùa lễ Chuseok, quan trọng nhất là thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Nghi lễ cúng tổ tiên được thực hiện từ sáng sớm bằng các loại thức ăn tươi ngon nhất, sau đó cả gia đình sẽ ngồi bên mâm cơm quây quần. Con trai trưởng là người thực hiện các nghi lễ, tuân theo các quy tắc chặt chẽ.

Người Hàn Quốc còn đi thăm phần mộ tổ tiên, dọp dẹp cây cỏ xung quanh rồi bày biện một mâm lễ gồm hoa quả, ngũ cốc và các loại nông sản. Phong tục này vừa là nghĩa vụ, vừa bày tỏ lòng thành kính đối với gia đình. Vào buổi tối, cả gia đình đoàn tụ dưới ánh trăng tròn, ngắm trăng và ăn bánh Songpyeon.

Nghi thức lễ Tổ tiên ngày Tết Chuseok

Nghi thức lễ Tổ tiên ngày Tết Chuseok

 

Các hoạt động phổ biến trong lễ hội Chuseok

Thi Đấu vật

Trong trận đấu, hai đô vật đối mặt ở giữa một hố cát tròn và tìm cách vật ngã đối phương bằng sức mạnh và kỹ năng của mình qua vòng đấu một chọi một. Đô vật cuối cùng còn lại sau một loạt trận đấu được xem là người chiến thắng và được vinh danh là người đàn ông khỏe nhất của làng, được mang về nhà giải thưởng là vải, gạo hoặc một con bê.

Ngày hội Đấu vật sôi động

Ngày hội Đấu vật sôi động

 

Múa Ganggangsullae

Trong nhảy điệu này, những người phụ nữ mặc Hanbok (trang phục truyền thống Hàn Quốc) cùng nắm tay tạo thành một vòng tròn và cùng nhau hát trong đêm trăng tròn vụ mùa hoặc vào ngày lễ Chuseok.

Điệu nhảy này có từ Triều đại Joseon (1392-1910) khi quân đội Hàn Quốc cho phụ nữ trẻ trong làng mặc quân phục và đứng thành vòng tròn quanh núi để trông giống như quân đội Hàn Quốc có số lượng đông hơn thực tế khi nhìn từ phía đối phương. Quân đội Hàn Quốc đã giành được nhiều chiến thắng một phần nhờ có chiến thuật nghi binh này.

Điệu múa ganggangsullae

Điệu múa ganggangsullae nổi tiếng ở Hàn

 

Ngoài ra những ngôi chùa, cung điện lớn ở Seoul, làng văn hóa hàn quốc, bảo tàng dân tộc học Hàn Quốc, làng Namsangol Hanok cũng là những điểm đến thú vị của du khách khi đến với Tết Chuseok.

Làng Namsangol Hanok

Làng Namsangol Hanok được nhiều du khách đến trong dịp lễ Chuseok

 

Nhanh tay đặt tour du lịch Hàn Quốc với lữ hành Việt để có được chuyến đi ý nghĩa cùng người thân, bạn bè của mình ở xứ sở kim chi. Đặc biệt hơn là tham dự lễ hội Chuseok – Tết Trung thu đặc sắc của người Hàn.